Ảnh hưởng của ánh sáng đến sức khỏe con người – Những điều cần biết

Ảnh hưởng của ánh sáng đến sức khỏe con người – Những điều cần biết

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, ánh sáng đóng một vai trò vô cùng quan trọng và có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe thể chất cũng như tinh thần của con người.

Bên cạnh ánh sáng tự nhiên, con người dành phần nhiều thời gian hoạt động trong môi trường có ánh sáng nhân tạo. Ánh sáng tự nhiên là thành phần cố hữu không thể thay đổi, tuy nhiên chúng ta hoàn toàn có thể điều chỉnh, bổ sung lượng ánh sáng nhân tạo thích hợp, đồng thời loại những ánh sáng có hại cho cơ thể con người để nâng cao chất lượng cuộc sống. Để hiểu rõ hơn những tác động của ánh sáng đến con người, hãy cùng QSD Solar tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

anh-huong-cua-anh-sang-den-suc-khoe-con-nguoi

(Ảnh hưởng của ánh sáng đến sức khỏe con người)

Ánh sáng tác động đến cảm xúc

Một sự thật mà chưa chắc hầu hết chúng ta đã nhận ra, đó là việc ta cảm thấy tràn trề năng lượng vào những ngày đẹp trời hay buồn bã vào những ngày âm u không phải là ngẫu nhiên. Tất cả những điều này đều bắt nguồn từ ánh sáng, ngay cả ánh sáng phát ra từ đèn LED cũng đang trực tiếp tác động đến cảm xúc và tâm trạng của con người.

Một kết quả nghiên cứu với thời gian phơi sáng từ 90 đến 120 phút cho thấy, trong điều kiện ánh sáng vàng ấm (3000K), tâm trạng tiêu cực của phụ nữ sẽ được xoa dịu trái với điều kiện ánh sáng lạnh (4000K). Điều này ngược lại so với nam giới – họ cảm thấy tích cực hơn dưới ánh sáng trắng mát (4000K).

anh-sang-tac-dong-den-cam-xuc

(Ánh sang tác động đến cảm xúc con người)

Khoa học cũng đã chỉ ra rằng, những người hoạt động nhiều trong phòng có nhiều ánh sáng tự nhiên sẽ có giấc ngủ tốt hơn, tâm trạng thoải mái hơn và hạnh phúc hơn. Ánh sáng tự nhiên là kim chỉ điều hòa nhịp sinh học của cơ thể, vì vậy mà ngày nay, con người có xu hướng ưa chuộng những đèn có ánh sáng gần với ánh sáng tự nhiên để nâng cao chất lượng cuộc sống.

Tham khảo: Đèn năng lượng mặt trời ánh sáng tự nhiên không gây hại cho mắt

Ánh sáng tác động đến năng suất làm việc

Bạn có biết nếu không gian làm việc được thắp sáng đúng cách, ngay cả khi không có ánh sáng tự nhiên, năng suất làm việc của con người cũng sẽ được nâng cao lên gấp 2 lần? Phát minh vĩ đại của thế kỷ với bóng đèn vào năm 1879 đã mở ra một kỷ nguyên hiện đại, cho phép con người làm việc trong mọi điều kiện ánh sáng. Chính vì vậy, người ta đã thiết kế đèn với các loại ánh sáng khác nhau để phù hợp với nhiều mục đích sử dụng khác nhau.

Trong đó, nhiệt độ màu và độ sáng tổng thể có thể nâng cao độ tập trung công việc, nguồn ánh sáng rực rỡ cũng có thể khơi dậy cảm xúc và sức sáng tạo. Theo đó, các bộ đèn tốt thường tích hợp sẵn bộ điều khiển ánh sáng dimmer để kiểm soát mức độ ánh sáng tốt hơn.

anh-sang-tang-nang-suat-lam-viec

(Ánh sáng tác động đến năng suất làm việc)

Ánh sáng tác động đến giấc ngủ 

Ánh sáng xanh/ trắng có thể làm cho chúng ta tràn đầy năng lượng nhưng có thể làm gián đoạn giấc ngủ nếu tiếp xúc trong khoảng thời gian trước khi đi ngủ. Điều này là do ánh sáng xanh ngăn chặn melatonin. Tế bào não có xu hướng nhạy cảm nhất với bước sóng xanh lam và ít nhạy cảm nhất với bước sóng màu đỏ. Vì vậy, nếu cảm thấy khó ngủ, bạn có thể kiểm tra lại nguồn sáng trong phòng để cải thiện giấc ngủ bằng cách lắp đặt đèn ngủ có ánh sáng ấm và độ sáng thấp vào ban đêm trong phòng ngủ, tránh xa màn hình sáng, đặc biệt là điện thoại di động 2 tiếng trước khi đi ngủ.

anh-sang-anh-huong-giac-ngu

(Ánh sáng tác động đến giấc ngủ của con người)

Ánh sáng tác động đến thị giác 

Ánh sáng nếu sử dụng sai có thể gây tổn thương và căng thẳng cho mắt trong thời gian dài. Dấu hiệu thường gặp là nhức đầu, nhức mỏi mắt. Đặc biệt đối với trẻ em và những người đang trong độ tuổi trưởng thành, ánh sáng có tác động mạnh mẽ lên mắt có thể gây ra các tật khúc xạ, làm suy giảm thị lực. Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình, cần lựa chọn kĩ đèn có ánh sáng phù hợp với từng không gian.

Đọc thêm: Bảo vệ thị lực cho gia đình: 4 Quy tắc vàng trong tiêu chuẩn chất lượng ánh sáng cần nắm vững

anh-sang-tac-dong-den-su-ngon-mieng

(Ánh sáng ảnh hưởng trực tiếp đến thị lực con trẻ)

Ánh sáng ảnh hưởng đến sự ngon miệng

Ánh sáng thực sự còn ảnh hưởng đến cách chúng ta ăn, ăn bao nhiêu, thậm chí là cả vị giác của chúng ta. Chúng ta ăn ít hơn và ăn chậm hơn khi ở những nơi có ánh sáng nhẹ và ánh sáng mờ. Chúng ta tiêu thụ nhiều các thức ăn không lành mạnh hơn ở những nhà hàng có không gian tối. Các ánh sáng khác nhau cũng ảnh hưởng đến màu của các loại rượu, đặc biệt là rượu vang, từ đó ảnh hưởng đến vị giác và cảm giác của những người thưởng thức.

anh-sang-tac-dong-den-su-ngon-mieng

Ánh sáng tác động đến hành vi lựa chọn

Ánh sáng có sự ảnh hưởng đến quyết định của chúng ta. Ánh sáng mạnh sẽ làm gia tăng cảm xúc, chính vì vậy, một số cửa hàng bán lẻ đã tận dụng điều này bằng cách bật hệ thống chiếu sáng lên để mang đến cảm hứng mua sắm cho khách hàng. Các siêu thị, trung tâm mua sắm cũng thường có hệ thống đèn lớn để tạo không gian mua sắm thoải mái cho khách hàng. Tuy nhiên, việc vận hành một hệ thống chiếu sáng lớn sẽ cần tiêu tốn chi phí hóa đơn tiền điện hàng tháng, vì vậy nhiều doanh nghiệp bắt đầu hướng đến chiếu sáng tiết kiệm bằng năng lượng mặt trời.

anh-sang-tac-dong-hanh-vi-lua-chon

(Ánh sáng tác động đến hành vi lựa chọn)

Tham khảo: Bài toán tiết kiệm điện với đèn năng lượng mặt trời

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0
YOUR CART
  • Không có sản phẩm trong giỏ hàng