Cách nâng cao tuổi thọ của tấm pin năng lượng mặt trời

Cách nâng cao tuổi thọ của tấm pin năng lượng mặt trời

Theo chuyên gia nghiên cứu, một tấm pin năng lượng mặt trời thường có tuổi thọ từ 25-30 năm và có thể duy trì hiệu suất lên đến 80 – 90% sau 10 năm sử dụng. Tuy nhiên, để tuổi thọ đạt đúng cam kết của nhà sản xuất và cũng có thể là lâu hơn thế thì người dùng cần lưu ý một số vấn đề sau trong quá trình sử dụng.

Nguyên nhân nào khiến tấm pin năng lượng mặt trời bị xuống cấp

Như chúng ta đã biết, tấm pin năng lượng mặt trời được lắp đặt ngoài trời. Luôn phải chịu ảnh hưởng trực tiếp của các tác nhân bên ngoài như thời tiết, khói bụi, va đập,….

Khi trời nắng, nhiệt độ cao, mọi thứ sẽ nhanh chóng giãn nở. Ngược lại, trời lạnh sẽ khiến mọi thứ co lại. Quá trình này cứ lặp đi lăp lại liên tục, từ đó tạo ra các vết nứt nhỏ. Tuy nhiên, ở Việt Nam thời tiết giữa ngày và đêm không quá chênh lệch. Nên thực tế bạn cũng không cần quá quan ngại về vấn đề này.

Cách nâng cao tuổi thọ tấm pin năng lượng mặt trời

Pin năng lượng mặt trời là sản phẩm có giá thành không hề rẻ. Vì vậy, để phát huy tối đa hiệu quả sử dụng cũng như nâng cao tuổi thọ của sản phẩm bạn cần lưu ý những yếu tố sau:

  1. Lắp đặt đúng vị trí

Vị trí lắp đặt ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình hấp thu quang năng. Để đạt hiệu quả sử dụng cao nhất bạn nên lắp đặt ở vị trí thoáng đãng, ít vật cản, vuông góc với ánh sáng mặt trời.

Thường thì nó sẽ được đặt ở nơi cao nhất trong nhà như: sân thượng, mái nhà,…. đảm bảo thời gian được chiếu sáng là nhiều nhất.

  1. Vệ sinh tấm pin định kỳ

Dù được lắp đặt ở những vị trí thoáng đãng nhất nhưng tấm pin năng lượng mặt trời cũng không tránh khỏi bụi bẩn, lá cây hay phân chim. Bạn nên vệ sinh nó định kỳ ít nhất 6 tháng một lần hoặc sau các trận mưa bão. Đảm bảo tấm pin luôn sạch sẽ, hấp thụ quang năng một cách tốt nhất và cho ra sản lượng điện nhiều hơn, ổn định, liên tục.

Việc vệ sinh tấm pin năng lượng mặt trời vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần sử dụng dung dịch vệ sinh làm sạch nhẹ nhàng và chà bằng mút bông hoặc vải mềm.

Không sử dụng hóa chất hay máy phun nước có áp lực cao để vệ sinh. Tắt hệ thống đang hoạt động bằng cách ấn nút tắt trên đèn hoặc nhổ dây dẫn khỏi thiết bị. Nên vệ sinh vào buổi sáng, khi tấm pin đã được hạ nhiệt qua đêm. Sử dụng nước có nhiệt độ tương đương. Nên để các mô-đun khô khoảng 30 đến 45 phút trước khi khởi động lại.

Kết luận

Đối với bất kỳ dòng pin năng lượng mặt trời nào thì sau quá trình sử dụng lâu dài cũng sẽ bị suy hao. Tuy nhiên, chúng ta có thể cải thiện vấn đề này bằng những mẹo trên.

Điện mặt trời là bước tiến mới trong ngành điện nói chung và ngành năng lượng xanh nói riêng. Với 5 năm kinh nghiệm trong ngành, khoác trên mình “ Sứ mệnh xanh”. QSD Solar chuyên cung cấp các dòng pin năng lượng mặt trời Mono, Poly, Thinfilm chất lượng nhất. Bao gồm các thiết bị, phụ kiện điện mặt trời, nhận tư vấn, hỗ trợ và thi công các hệ thống điện mặt trời trên toàn quốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0
YOUR CART
  • Không có sản phẩm trong giỏ hàng