Pin lưu trữ năng lượng mặt trời là gì

Pin lưu trữ năng lượng mặt trời là gì

Trong các thiết bị điện mặt trời, pin lưu trữ năng lượng mặt trời đóng một vai trò vô cùng quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu năng sử dụng của thiết bị. Chính vì vậy, thắc mắc về độ “chất lượng” của ngân hàng pin lưu trữ điện mặt trời luôn được quan tâm khi người tiêu dùng có nhu cầu đầu tư vào các thiết bị năng lượng mặt trời.

pin-luu-tru-nang-luong-mat-troi

 

Nhu cầu điện cho sản xuất và sinh hoạt trong đời sống thường ngày chưa bao giờ có dấu hiệu ngừng tăng. Tuy nhiên, nguồn cung nhiên liệu hóa thạch lại đang rơi vào tình trạng dần cạn kiệt, vì vậy thế giới đang dần chuyển sang sử dụng nguồn năng lượng tái tạo thay thế, trong đó có năng lượng mặt trời.

Bằng cách ứng dụng khoa học công nghệ, con người đã có thể chuyển quang năng thành điện năng vào rất nhiều mục đích sử dụng như sưởi ấm, nấu ăn, chiếu sáng,… Trong các thiết bị điện mặt trời, pin lưu trữ năng lượng mặt trời đóng một vai trò vô cùng quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu năng sử dụng của thiết bị. Chính vì vậy, thắc mắc về độ “chất lượng” của ngân hàng pin lưu trữ điện mặt trời luôn được quan tâm khi người tiêu dùng có nhu cầu đầu tư vào các thiết bị năng lượng mặt trời. Hãy cùng tìm hiểu một số kiến thức cơ bản nhất về pin lưu trữ năng lượng mặt trời trong bài viết dưới đây nhé.

Pin lưu trữ năng lượng mặt trời là gì?

Pin lưu trữ năng lượng mặt trời là loại pin được dùng để lưu trữ điện năng do các tấm pin mặt trời tạo ra với thiết kế đặc biệt, sau đó cung cấp năng lượng khi cần sử dụng. Ban ngày, các tấm pin được đặt ngoài trời sẽ hấp thụ ánh sáng. Bất cứ phần dư điện năng nào không được sử dụng ngay lập tức sẽ chuyển vào để sử dụng khi các tấm pin ở trạng thái “nghỉ ngơi”.

 

pin-luu-tru-nang-luong-mat-troi

 

Chất lượng pin càng tốt thì khả năng lưu trữ điện năng càng lớn, giúp cho thiết bị có thể chiếu sáng được trong khoảng thời gian dài. Ngược lại với loại kém chất lượng, dù cho thiết bị có đẹp, tấm pin năng lượng có công suất lớn mà phần hậu cần lưu trữ không đáp ứng đủ mức tiêu chuẩn cơ bản cũng sẽ đem lại rắc rối và bất tiện cho người sử dụng.

Ngày nay, pin lưu trữ năng lượng mặt trời được sử dụng rộng rãi, từ quy mô nhỏ – trong các bộ sạc năng lượng độc lập ở các thành phố, trong các hộ gia đình có lắp hệ thống năng lượng mặt trời cho đến quy mô rộng hơn – trong các doanh nghiệp có hệ thống lớn và sử dụng nhiều tấm pin năng lượng. 

Vậy có những thông số kỹ thuật nào cần lưu ý khi nhắc đến pin lưu trữ năng lượng mặt trời?

Dung lượng và công suất định mức pin lưu trữ (Capacity & Power)

Dung lượng là tổng lượng điện mà pin năng lượng mặt trời có thể lưu trữ, được đo bằng kilowatt-giờ (kí hiệu: kWh). Thông thường, pin năng lượng mặt trời có khả năng cộng hưởng nên được thiết kế để có thể xếp gộp nhiều pin tạo thành hệ thống lưu trữ năng lượng mặt trời với dung lượng lớn hơn, không bị giới hạn khả năng lưu trữ đơn lẻ.

dung-luong-pin-luu-tru

Một điểm cần phải lưu ý ở đây là dung lượng chỉ  cung cấp thông tin về độ lớn của pin năng lượng mặt trời, còn công suất định mức (power rating) mới là chỉ số cho biết lượng điện mà pin có thể cung cấp tại một thời điểm nhất định (kí hiệu: kilowatt – kW). Vì vậy, ta có thể quy ra:

Dung lượng cao + Công suất định mức thấp = Lượng điện ít nhưng thời gian sử dụng dài

Dung lượng thấp + Công suất định mức cao = Lượng điện có thể chạy toàn bộ thiết bị nhưng thời gian duy trì ngắn

Độ xả sâu của pin (Depth of discharge)

Hầu hết các loại pin năng lượng mặt trời luôn cần giữ lại một số điện tích do thành phần hóa học của chúng. Nếu sử dụng hết 100% dung lượng sạc của pin, tuổi thọ của nó sẽ bị rút ngắn và bị xuống cấp nhanh chóng.

Độ xả sâu (DoD) của pin đề cập đến lượng dung lượng của pin đã được sử dụng. Hầu hết các nhà sản xuất sẽ chỉ định một DoD tối đa để có hiệu suất tối ưu.

Ví dụ: Nếu pin 10kWh có DoD là 90%, bạn không nên sử dụng pin quá 9kW trước khi sạc lại. Nói chung, DoD cao hơn có nghĩa là bạn sẽ có thể sử dụng nhiều dung lượng pin hơn.

Tổng số chu kì sạc xả của pin (Charge cycle)

Tổng số chu kì sạc xả (còn được gọi là tuổi thọ chu kỳ) là số lần sạc/xả mà pin có thể thực hiện được trong suốt thời gian tồn tại của nó. Mỗi nhà sản xuất khác nhau có thể đánh giá thông số này theo cách khác nhau và đưa ra chế độ bảo hành để đảm bảo pin giữ được dung lượng trong suốt thời gian bảo hành. 

chu-ki-sac-xa-pin-luu-tru

Mọi loại pin đều sẽ suy giảm hiệu suất tự nhiên theo thời gian. Giống như pin điện thoại, mỗi lần hoàn thiện 1 vòng sạc xả, pin sẽ dần “chai” khi đạt ngưỡng số vòng sạc xả tối đa. Nếu không sử dụng đúng cách hoặc mua pin từ các nhà sản xuất không có độ tín cao, tuổi thọ của pin có thể ngắn hơn trên thực tế.

Pin lưu trữ năng lượng mặt trời Lithium thường có thể hoạt động được vài nghìn chu kỳ sạc/xả, nằm trong top pin năng lượng mặt trời chất lượng tốt nhất, cũng là loại pin mà QSD Solar hiện đang sử dụng trong các thiết bị đèn năng lượng mặt trời.

Để tìm hiểu rõ hơn về pin lưu trữ năng lượng mặt trời Lithium, bạn đọc hãy vui lòng theo dõi bài viết kì sau!

Đọc thêm: Pin LiFePO4 có khả năng lưu trữ năng lượng tốt nhất? Đúng hay sai?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0
YOUR CART
  • Không có sản phẩm trong giỏ hàng