Vòm năng lượng mặt trời có thực sự hiệu quả?

Vòm năng lượng mặt trời có thực sự hiệu quả?

Trong câu chuyện sáng chế tạo ra cách sử dụng mới từ những cái sẵn có, các nhà sản xuất không chỉ nỗ lực chạy đua trên chặng đường cải tiến và tối ưu từng chi tiết trên mỗi thiết bị, mà còn tạo ra giải pháp mới cho người sử dụng từ những tấm pin năng lượng mặt trời có sẵn. Và từ đó, vòm che năng lượng mặt trời xuất hiện.

vòm-năng-lượng-mặt-trời

Năng lượng mặt trời hiện đang là một trong những nguồn năng lượng tái tạo tiềm năng hàng đầu tại Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới. Nó được ứng dụng vào công nông nghiệp, cung cấp năng lượng phục vụ tưới tiêu, chiếu sáng, sưởi ấm và hàng dài những công năng của năng lượng mặt trời khác.

Trong câu chuyện sáng chế tạo ra cách sử dụng mới từ những cái sẵn có – các nhà sản xuất không chỉ nỗ lực chạy đua trên chặng đường cải tiến và tối ưu từng chi tiết trên mỗi thiết bị, mà còn tạo ra giải pháp mới cho người sử dụng từ những tấm pin năng lượng mặt trời có sẵn. Và từ đó, vòm che năng lượng mặt trời xuất hiện. Vậy nó có gì điều gì đặc biệt, hãy cùng QSD Solar tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Vòm năng lượng mặt trời là gì?

Vòm năng lượng mặt trời được dùng để mô tả các cấu trúc lắp đặt hệ thống điện mặt trời khác nhau, thường được thiết kế lắp đặt ngoài trời. Vòm năng lượng mặt trời có thể linh hoạt thay đổi thiết kế tùy theo không gian bên dưới, trong đó các tấm năng lượng mặt trời được đặt bên trên sẽ hấp thụ ánh sáng mặt trời, biến đổi quang năng thành điện năng, trực tiếp sản xuất điện tại chỗ, giúp cho người sử dụng và doanh nghiệp tiết kiệm được khoản chi phí tiền điện hàng tháng mà lại không gây hại đến môi trường.

vòm-năng-lượng-mặt-trời-là-gì

Ứng dụng của vòm năng lượng mặt trời

Bãi đỗ xe năng lượng mặt trời thương mại

Vòm năng lượng mặt trời là cấu trúc mái che được ứng dụng nhiều nhất tại các bãi đỗ xe năng lượng mặt trời.

Kinh tế phát triển kéo theo sự xuất hiện ngày càng nhiều các trung tâm thương mại, siêu thị lớn,.. những địa điểm không thể thiếu được bãi đỗ xe. Chính vì vậy, người ta đã áp dụng vòm năng lượng mặt trời tại các bãi đỗ xe, kết hợp với trạm sạc ô tô điện, giúp giảm tải áp lực lên lưới điện quốc gia bằng cách tự sản xuất điện từ quang năng sẵn có mà vẫn đảm bảo chức năng che chắn nắng mưa cho xe cộ, không tốn thêm diện tích lắp đặt vì các tấm pin được đặt ngay phía trên mái. Đồng thời, việc lắp đặt các vòm năng lượng tại các bãi đỗ xe còn giúp truyền tải thông điệp xanh về sử dụng năng lượng tái tạo đến người dân xung quanh, tạo hình ảnh đẹp và một lời cam kết bền vững của doanh nghiệp trong nỗ lực phát triển kinh tế song song với sứ mệnh chung tay bảo vệ môi trường.

bai-do-xe-nang-luong-mat-troi

Bãi đỗ xe năng lượng mặt trời khu dân cư

Thông thường, các chủ hộ sử dụng các phương tiện di chuyển bằng điện sẽ đặc biệt ưa chuộng mô hình bãi đỗ xe năng lượng mặt trời. Bãi đỗ xe có thể tích hợp trạm sạc, cung cấp điện nạp cho xe hay khi đỗ trong bãi, vừa tiết kiệm diện tích lại giảm chi phí tiền điện lưới. Nếu điện sản xuất từ hệ thống năng lượng mặt trời không dùng hết hoàn toàn có thể bán lại cho điện lưới, tăng thu nhập thụ động cho người dùng. 

Sử dụng vòm năng lượng trên các mái bãi đỗ xe cung cấp khu vực đỗ xe có mái che cho những nhà không có gara để ô tô, cho phép sạc điện giá rẻ bằng năng lượng tái tạo. Đây cũng là giải pháp thay thế tuyệt vời nếu ngôi nhà của bạn không phù hợp lắp đặt năng lượng mặt trời trên mái nhà.

bai-do-xe-nlmt-khu-dan-cu

bai-do-o-to-nang-luong-mat-troi

Mái hiên, giàn che, vọng gác năng lượng mặt trời

Vòm năng lượng mặt trời còn được ứng dụng tại các khu vực mái hiên, giàn che hay vọng gác với hiệu quả tích cực, đem lại không gian sống có bóng râm mát mẻ, thư giãn, thoải mái cho các hoạt động ngoài trời của con người. So với các mái giàn truyền thống, vòm năng lượng không hề kém cạnh về mặt thẩm mỹ, và độ tiện dụng, tiết kiệm không gian lại cao hơn rất nhiều.

mái-che-năng-lượng-mặt-trời-bể-bơi

khu-nghi-duong-nang-luong-mat-troi

Ưu nhược điểm của vòm năng lượng mặt trời

Ưu điểmNhược điểm
Có tính ứng dụng cao, phù hợp với nhiều mục đích sử dụng, vừa có thể che chắn tạo bóng râm, lại tạo nguồn năng lượng sạchSo với chi phí lắp đặt truyền thống trên mái nhà thì chi phí nhân công và lắp đặt cấu trúc vòm năng lượng mặt trời sẽ cao hơn
Lắp đặt linh hoạt trong mọi không gian, đặc biệt không gian ngoài trời như công viên, sân vườn, bãi đỗ xeNhiều khu vực yêu cầu giấy phép xây dựng từ Cơ quan có thẩm quyền đối với mái che năng lượng mặt trời hoặc cấu trúc tương tự
Thuận tiện cho việc điều chỉnh góc chiếu của tấm pin năng lượng mặt trời để tối ưu hóa lượng ánh sáng thu nhận được
Thân thiện với môi trường, hiện đại, phù hợp xu thế

Tiểu kết

Vòm che năng lượng mặt trời đem lại rất nhiều lợi ích thiết thực cho người sử dụng, vừa tận dụng tiết kiệm được không gian, vừa làm đẹp cho cảnh quan lại thân thiện môi trường, phù hợp với xu hướng sống xanh thế kỉ 21.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0
YOUR CART
  • Không có sản phẩm trong giỏ hàng