Mang năng lượng mặt trời đến các chốt biên phòng chống dịch

Mang năng lượng mặt trời đến các chốt biên phòng chống dịch

Trong tình hình dịch Covid-19 đang diễn ra phức tạp tại Việt Nam, nhiều tổ chức đã chung tay kêu gọi, quyên góp để trao tặng hệ thống năng lượng mặt trời thắp sáng, phục vụ đời sống sinh hoạt cho các cán bộ chiến sĩ chốt biên phòng chống dịch, thể hiện tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, quyết bảo vệ Tổ quốc bình yên trước thảm họa cái chết trắng đại dịch thế kỷ 21.

Mang-năng-lượng-mặt-trời-đến-các-chốt-biên-phòng-chống-dịch

 

Miền biên giới tổ quốc

Xuyên suốt quá trình dựng và giữ nước, bảo vệ biên giới luôn là một nhiệm vụ quan trọng mang tầm quốc gia, đặc biệt được chú trọng để đảm bảo an ninh tổ quốc. Để thực hiện nhiệm vụ quản lý và bảo vệ biên giới, ngăn chặn tình trạng xuất nhập cảnh trái phép và đặc biệt là phòng chống dịch Covid, hiện nay trên toàn tuyến biên giới, Bộ đội Biên phòng đang duy trì 1.906 tổ, chốt (trong đó có 1.508 chốt cố định, 398 chốt lưu động) với 12.862 người (trong đó có 7.825 cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng và 5.037 người thuộc các lực lượng khác) tham gia, huy động 27 tàu và 448 cán bộ, chiến sĩ tuần tra vùng biển Tây Nam.

Ngay từ khi dịch Covid bùng phát, các lực lượng canh gác biên phòng lại càng làm việc không phút nào ngơi nghỉ, tuần tra khép kín 24/24 để giữ bình yên cho Tổ Quốc, ngăn chặn các trường hợp nhập cảnh trái phép qua đường mòn, lối mở, trốn tránh khai báo, cách ly y tế trên tuyến biên giới nhằm phòng chống đại dịch Covid.

Những khó khăn, vất vả

Tuy nhiên, do điều kiện địa hình biên giới ở một số khu vực còn khó khăn, hiểm trở nên việc đảm bảo đời sống sinh hoạt cho cán bộ, chiến sĩ còn gặp rất nhiều hạn chế. Tại các trạm, chốt cố định và trạm lưu động để thực hiện nhiệm vụ kiểm soát phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19, đặc biệt là công tác kiểm soát người nhập cảnh trái phép, các cán bộ, chiến sĩ không chỉ ăn ở trong nhà bạt, nhà tạm mà còn thiếu nước sạch, nhất là không có nguồn điện để thắp sáng, sạc điện thiết bị thông tin liên lạc.

Mang-năng-lượng-mặt-trời-đến-các-chốt-biên-phòng-chống-dịch

(Điện sáng trên chốt biên phòng giữa cánh đồng)

Chia sẻ về vấn đề này, Thượng tá Hoàng Anh Hiếu, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Na Mèo cho biết: “Từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát, cán bộ, chiến sĩ của đồn đã triển khai ứng trực, luôn ở tâm thế căng mình chống dịch, duy trì các chốt, lán trại tại tất cả các đường mòn, lối mở. Do địa bàn vùng biên hiểm trở và phức tạp, nên các chốt kiểm soát đa số đều phải dựng lều tạm ở các khu vực rừng núi vắng vẻ.

Để duy trì lực lượng canh gác 24/24 giờ, các chiến sĩ dự trữ sẵn gạo, mắm, muối, cá khô và hái thêm rau, măng rừng để bổ sung thực phẩm cho bữa ăn. Đối với chốt trực, khó khăn lớn nhất là không có điện. Trong khi mùa hè nơi biên giới nắng như thiêu đốt. Đa phần các chiến sĩ biên phòng đều có gia đình ở các huyện xa. Ở nơi chốt trực, sóng điện thoại chập chờn, không có mạng và điện, do đó việc liên lạc với gia đình cũng rất khó khăn, có những người lính cả năm vẫn chưa gặp gia đình vì nhiệm vụ”.

Sẻ chia tấm lòng

Hiểu rõ và thông cảm cho cuộc sống của các chiến sĩ, bộ đội trực chốt, trong thời gian qua, nhiều cơ quan, đơn vị, tổ chức xã hội phối hợp với Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng các tỉnh mang lên tận chốt lắp đặt, đã chung tay kêu gọi, quyên góp để trao tặng hệ thống năng lượng mặt trời thắp sáng, phục vụ đời sống sinh hoạt cho các cán bộ chiến sĩ chốt biên phòng chống dịch, thể hiện tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, quyết bảo vệ Tổ quốc bình yên trước thảm họa cái chết trắng đại dịch thế kỷ 21. 

Mang-năng-lượng-mặt-trời-đến-các-chốt-biên-phòng-chống-dịch

(Thiết bị được bộ đội đưa xuống xuồng, chạy theo kênh rạch qua các chốt nằm ngoài đồng trống)

Cuối tháng 5 vừa qua, 2 hệ thống năng lượng mặt trời đã được các chương trình thiện nguyện “Áo ấm biên cương” và “Nghĩa tình đồng đội” lắp đặt tại chốt số 10 (Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Vĩnh Xương, An Giang) và chốt số 5 (Đồn Biên phòng Vĩnh Điều, Kiên Giang). Hệ thống Năng lượng mặt trời này trị giá gần 30 triệu đồng. Khi đưa vào hoạt động có sản lượng điện thu được 2 kWh bình quân ngày trong năm, cung cấp cho các thiết bị dùng điện cơ bản cho sinh hoạt gia đình, như: tủ lạnh 250 lít (khoảng 0,8 kWh/ngày); 3 bóng chiếu sáng tube LED 18W dùng trong 5 giờ; 2 quạt điện 50W dùng trong 5 giờ, bơm nước sinh hoạt 1/2Hp dùng trong 1 giờ.

Đọc thêm: Năng lượng mặt trời và ứng dụng trong đời sống

Mang-năng-lượng-mặt-trời-đến-các-chốt-biên-phòng-chống-dịch

(Mỗi chốt cũng được anh Lê Trương Hải Hiếu (Chủ tịch UBND Q.12, TP. HCM) tặng 01 màn hình tivi và đầu thu vệ tinh. Bộ đội rất phấn khởi, khởi động tivi ngay khi có điện năng lượng mặt trời)

Công ty CP Gang thép Nghi Sơn đã trao tặng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh 10 hệ thống điện năng lượng mặt trời, 13 máy lọc nước với tổng trị giá trên 500 triệu đồng. Các thiết bị này được trang bị cho các chốt biên phòng đang làm nhiệm vụ trên địa bàn huyện Quan Sơn. Mỗi hệ thống điện năng lượng mặt trời sẽ cung cấp cho các chốt khoảng 10 kW điện mỗi ngày, góp phần phục vụ nhu cầu sử dụng điện thiết yếu của các cán bộ, chiến sĩ tại các chốt trạm. Tuy nhiên, hiện nay trên 2 tuyến biên giới vẫn còn 21 chốt biên phòng làm nhiệm vụ ngăn chặn, kiểm soát nhập cảnh trái phép, phòng, chống dịch COVID-19 chưa có điện.

Mang-năng-lượng-mặt-trời-đến-các-chốt-biên-phòng-chống-dịch

(Công ty CP Gang thép Nghi Sơn trao tặng 10 hệ thống điện năng lượng mặt trời cho các chốt biên phòng trên địa bàn huyện Quan Sơn)

Đoàn Thanh niên Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế đã triển khai lắp đặt hệ thống chiếu sáng năng lượng mặt trời cho 18 chốt phòng dịch Covid-19 tại huyện miền núi A Lưới.

mang-năng-lượng-mặt trời-đến-các-chốt-biên-phòng-chống-dịch

(Chi đoàn Điện lực A Lưới đại điện Đoàn Thanh niên Công ty bàn giao hệ thống chiếu sáng năng lượng mặt trời tại chốt Quản lý, bảo vệ biên giới và phòng chống COVID-19 của Đồn Biên phòng Nhâm, huyện A Lưới)

Theo Cổng thông tin điện tử Tỉnh Ủy Thanh Hóa, Báo Thanh Niên, Tổng Công ty Điện lực miền Trung

(Tổng hợp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0
YOUR CART
  • Không có sản phẩm trong giỏ hàng