Robot tích hợp AI giúp làm sạch tấm pin năng lượng mặt trời

Robot tích hợp AI giúp làm sạch tấm pin năng lượng mặt trời

Bảo trì, vệ sinh các tấm pin năng lượng mặt trời là một công việc vô cùng cần thiết và cần thực hiện định kỳ, đều đặn. Vì vậy, các nhà sản xuất đã nỗ lực tìm ra giải pháp hệ thống tự động hóa và cho ra đời loại robot AI giúp con người dễ dàng làm công việc này.

ve-sinh-tam-pin-nang-luong-mat-troi

 

Khi chúng ta đã quá quen sử dụng các thiết bị, hệ thống vận hành bằng năng lượng mặt trời, sẽ có những vấn đề liên quan đến việc bảo trì, vệ sinh các tấm pin nhằm kéo dài tuổi thọ cũng như duy trì hiệu suất của cả hệ thống này sinh. Đây là một công việc vô cùng cần thiết và cần thực hiện định kỳ, đều đặn.

Tuy nhiên, có hai lý do sau đây. Một, các tấm pin hầu hết thường được đặt ở những vị trí cao, không vật cản để hấp thụ được nhiều ánh sáng mặt trời nhất, nên việc vệ sinh chúng không hề đơn giản nếu phải trực tiếp dùng sức người leo lên các chỗ đó, thậm chí có thể gây hỏng hóc cho tấm pin với trọng lượng cơ thể của con người. Hai, đối với những doanh nghiệp, nhà máy, công xưởng hay hộ gia đình sử dụng nhiều tấm pin năng lượng mặt trời, mỗi lần tổng vệ sinh hệ thống sẽ tốn rất nhiều chi phí cũng như nhân công. 

Vì vậy, các nhà sản xuất đã nỗ lực tìm ra giải pháp vệ sinh tấm pin năng lượng mặt trời bằng hệ thống tự động hóa, tích hợp AI và cho ra đời loại robot giúp con người dễ dàng làm công việc này. Hãy cùng tìm hiểu Robot làm sạch “Shreem” – một trong những robot AI làm sạch tiêu biểu ra đời sớm nhất – để có thể biết về xu hướng bảo trì hệ thống năng lượng mặt trời tương lai tân tiến, hiện đại như thế nào nhé.

Shreem – Robot AI vệ sinh pin mặt trời hiện đại

solar-panel-sleaning-robot-shreems

 

Shreem – robot AI làm sạch tấm pin năng lượng mặt trời trên mái nhà tích hợp AI là “đứa con công nghệ” được cho ra đời bởi công ty Aegeus Technologies có trụ sở tại Bangalore của Ấn Độ. Khác với các hệ thống vệ sinh cồng kềnh có nhiều dây dẫn phức tạp, Shreem có trọng lượng tổng là 5kg bao gồm cả pin sạc vô cùng “mini”, có thể vận hành từ xa thông qua một ứng dụng trên web. Điểm đặc biệt là robot sử dụng công nghệ rửa không khí để làm sạch các tấm pin mà không cần nước hay bất kỳ hóa chất tẩy rửa nào khác. Từ đó giúp người dùng tiết kiệm tối đa chi phí vệ sinh giàn pin.

Chính vì kích thước vô cùng nhỏ gọn mà Shreem có thể đựng vừa trong một chiếc ba lô. Dù bạn ở bất kì vị trí nào, xa đến đâu cũng có thể an tâm điều hành Shreem bằng ứng dụng trên web. Bot được kích hoạt qua Bluetooth hoặc ứng dụng di động hay bộ điều khiển từ xa RF. Ngoài ra còn có chế độ hẹn trước để Shreem có thể tự động thực hiện công việc vệ sinh tại một thời điểm mong muốn trong ngày.

Shreem sử dụng công nghệ rửa khô để làm sạch các tấm pin bao gồm hai bộ chổi lau ở hướng trục và xuyên tâm, được làm bằng vải sợi nhỏ. Luồng không khí được kiểm soát sẽ thổi bụi ra khỏi tấm pin một cách hiệu quả. Bàn chải hướng tâm cũng đảm bảo quét sạch hoàn toàn mọi bụi bẩn còn sót lại.

Video giới thiệu về Shreem

Công nghệ AI được tích hợp trong Shreem thể hiện ở chỗ, người ta sử dụng một thuật toán thông minh và các cảm biến để phát hiện các cạnh và di chuyển theo đường thẳng bao phủ toàn bộ khu vực. Chúng tự động căn chỉnh để tính đến các vết nhấp nhô hoặc bề mặt không bằng phẳng. Hơn nữa, Robot thậm chí phân biệt giữa phần cuối của tấm pin và khoảng trống giữa các tấm pin. Robot sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo để tự học về số lượng hàng, cột, tấm pin, góc nghiêng, lập kế hoạch đường đi và hướng hoạt động hiệu quả. Chính vì vậy, so với việc vệ sinh giàn pin một cách thủ công, cồng kềnh và khó nhọc, Shreem mang lại hiệu suất làm việc cao, chính xác và tiết kiệm.

Ngoài ra, Shreem còn đi kèm với một trạm kết nối sử dụng năng lượng mặt trời, giúp theo dõi các thông số thời tiết như mưa, tốc độ gió,… Nếu cảm nhận được hiện trạng thời tiết đang không thích hợp cho việc dọn dẹp giàn pin và có thể gây hại cho nó, Shreem sẽ tự động quay trở lại hoặc tiếp tục ở trong trạm kết nối chờ hiệu lệnh từ bộ điều khiển.

Shreem có thể làm sạch khoảng 200 tấm pin một giờ. đi kèm với viên pin lithium-ion 10Ah với tuổi thọ khoảng 2000 chu kỳ sạc. So sánh giữa việc đầu tư vào công nghệ vệ sinh giàn pin hiện đại và hiệu quả này với phương pháp thủ công, hẳn những người đang sở hữu một giàn pin sẽ không còn muốn tốn thêm chi phí cho cách vệ sinh tấm pin truyền thống vừa mất thời gian, tốn kém lại tiềm ẩn những rủi ro.

Hiện nay, robot làm sạch tấm pin năng lượng mặt trời cũng đã bắt đầu xuất hiện tại Việt Nam. Một số doanh nghiệp Việt Nam đã chế tạo thành công loại robot này. Có thể kể đến ví dụ tiêu biểu là robot Solar CleanBot-CT.R1 do Công ty TNHH công nghệ viễn thông Chí Thanh (TP Biên Hòa, Đồng Nai) sản xuất.

 

 

Ông Lê Hoàng Anh – trưởng phòng kỹ thuật Công ty Chí Thanh – cho biết Solar CleanBot-CT.R1 là robot chuyên vệ sinh các tấm pin áp mái nhà xưởng. Robot do các kỹ sư từng là thành viên đội vô địch Robocon Việt Nam năm 2011 sản xuất, cùng sự hỗ trợ của đội ngũ giảng viên Trường ĐH Lạc Hồng.

Ông Hoàng Anh chia sẻ, hầu hết các phụ kiện sản xuất robot Solar CleanBot -CT.R1 được nội địa hóa nên giá thành rẻ. “Solar CleanBot -CT.R1 có hiệu suất đạt được khoảng 90% so với các robot vệ sinh tấm pin năng lượng mặt trời của châu Âu nhưng giá thành chỉ bằng 1/7, khoảng 200 triệu đồng”, ông nói.

Tuy nhiên, những loại robot này vẫn chưa tích hợp thêm AI giúp nhận diện thời điểm vệ sinh tấm pin thích hợp hay phát hiện tấm pin bị bẩn. Trong tương lai gần, công nghệ chế tạo robot tại Việt Nam được dự đoán sẽ tiếp tục phát triển mạnh. Và chúng ta hoàn toàn có thể hy vọng về các loại robot vệ sinh tấm pin năng lượng mặt trời “made in Vietnam” giá tốt, hiện đại, hỗ trợ con người những công việc vất vả, tốn kém.

Theo PV Magazine, Báo Công nghệ Tuổi trẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0
YOUR CART
  • Không có sản phẩm trong giỏ hàng