Chính sách giá FiT và tầm quan trọng của giá FiT đối với sự phát triển điện mặt trời

Chính sách giá FiT và tầm quan trọng của giá FiT đối với sự phát triển điện mặt trời

Năng lượng mặt trời và năng lượng gió đang là những nguồn năng lượng tái tạo mới nổi trong thị trường ngành năng lượng tại Việt Nam. Để thúc đẩy ngành năng lượng tái tạo nước nhà phát triển, biểu giá FiT đã được đưa ra với nhiều lợi ích đáng kể, thể hiện sự nỗ lực của Chính phủ trong việc đầu tư vào ngành công nghiệp năng lượng mũi nhọn.

gia-fit-viet-nam

 

Năng lượng mặt trời và năng lượng gió đang là những nguồn năng lượng tái tạo mới nổi trong thị trường ngành năng lượng tại Việt Nam. Trong bối cảnh thế giới đang hứng chịu những hậu quả nghiêm trọng của biến đổi khí hậu và nguồn nhiên liệu hóa thạch như dầu, than đá, gas,.. ngày càng khan hiếm, thì năng lượng mặt trời là một trong những nguồn thay thế tiềm năng nhất không chỉ đối với các quốc gia phát triển, mà ngay cả với Việt Nam -, năng lượng mặt trời đã mang lại nguồn cung khổng lồ cho sự phát triển kinh tế nước nhà.

Để thúc đẩy ngành năng lượng tái tạo nước nhà phát triển, biểu giá FiT đã được đưa ra với nhiều lợi ích đáng kể, thể hiện sự nỗ lực của Chính phủ trong việc đầu tư vào ngành công nghiệp năng lượng mũi nhọn. FiT được công nhận là cơ chế chính sách giúp thúc đẩy sự phát triển của nguồn năng lượng tái tạo nhanh chóng, thành công nhất trên thế giới. Vậy giá FiT là gì?

Biểu giá FiT là gì?

FiT là cụm từ viết tắt của Feed-in Tariff, được hiểu là biểu giá điện hỗ trợ. Đây là một cơ chế chính sách được đưa ra nhằm khuyến khích phát triển các nguồn năng lượng tái tạo, tăng sức cạnh tranh của các nguồn năng lượng này với các nguồn năng lượng truyền thống. Cụ thể hơn là các mức giá áp dụng cho điện sản xuất từ các nguồn năng lượng tái tạo để bán lên lưới điện hoặc sử dụng tại chỗ. Tuy nhiên, thuật ngữ này sử dụng cho điện năng lượng tái tạo nói chung, không chỉ dành cho điện năng lượng mặt trời. Thông thường biểu giá FiT phổ biến là áp dụng cho mỗi kWh điện phát lên lưới. 

Chính sách áp dụng giá FiT quy định 3 điều khoản quan trọng bao gồm:

  • Các công ty truyền tải, kinh doanh điện phải mua điện từ bất kỳ nguồn điện phát bằng năng lượng tái tạo như:  năng lượng mặt trời, năng lượng gió, năng lượng thủy triều,…..
  • Các hợp đồng mua điện được ký trong thời gian dài khoảng 15-25 năm.
  • Mức giá mua điện cụ thể được quy định cho từng loại công nghệ khác nhau (điện gió, điện mặt trời, …) sao cho đảm bảo các nhà đầu tư có lợi nhuận. Khuyến khích lắp đặt điện mặt trời áp mái, tận dụng khoảng không gian có sẵn nên giá mua điện mặt trời áp mái thường cao nhất.

Việc quy định mức giá khác nhau cho các công nghệ năng lượng tái tạo khác nhau là dựa trên cơ sở mức độ phát triển của từng công nghệ để khuyến khích sự đa dạng của tất cả các dự án năng lượng sạch. 

Thường thì mức giá FiT sẽ có chu kỳ thay đổi 3-4 năm. Các năm đầu giá FiT sẽ cao hơn các năm tiếp theo. Điều này nhằm mục đích tạo động lực cho các nhà sản xuất điện từ năng lượng tái tạo phát triển công nghệ, giảm giá, đưa năng lượng tái tạo đến gần với mức giá thị trường của các loại năng lượng hóa thạch khác.

Ví dụ: Một hộ gia đình khi lắp đặt hệ thống điện mặt trời hòa lưới, họ có thể bán lại lượng điện dư theo giá điện FiT và mua điện của điện lưới để sử dụng. Giá FiT cao hơn mức giá điện mua vào, do đó, hộ gia đình được hưởng lợi ích kinh tế từ giá, đồng thời tiết kiệm tiền điện, góp phần giảm tải sự phụ thuộc vào điện lưới quốc gia, từ đó bảo vệ môi trường.

co-che-fit

Biểu giá FiT tại Việt Nam

Năm 2017 Chính phủ ban hành cơ chế FIT 1 lần 1 thông qua Quyết định số 11/2017/QĐ-TTg về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam. Theo đó Chính phủ mua điện mặt trời đồng giá cho tất cả loại hình là 9,35 cent. Nhờ vào chính sách này. chỉ trong một thời gian ngắn, ngành năng lượng điện mặt trời Việt Nam đã vươn lên với  tốc độ phát triển nhanh chóng, tập trung chủ yếu ở Ninh Thuận và Bình Thuận. Cơ chế FiT 1 hết hiệu lực từ ngày 30/6/2019.

Những dự án điện mặt trời hòa lưới đã được cơ quan có thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư trước ngày 23/11/2019 và có ngày vận hành thương mại của dự án hoặc một phần dự án trong giai đoạn từ ngày 01/7/2019 đến hết ngày 31/12/2020 thì dự án hoặc một phần dự án đó sẽ được áp dụng Biểu giá FiT 2.

TT

Công nghệ điện mặt trời

Giá điện

VND/kWh

Tương đương UScent/kWh

1Điện mặt trời nổi1.7837.69
2Dự án điện mặt trời mặt đất1.6447.09
3Hệ thống điện mặt trời mái nhà1.9438.38

 

Trong thời gian FiT 2 hết hạn, vẫn đang có các dự báo về việc gia hạn FiT 2 hay ban hành FiT 3 dựa vào tình hình thực tế và mục tiêu chiến lược đối với ngành điện mặt trời.

Các lợi ích của biểu giá FiT

Ngành năng lượng tái tạo hoàn toàn có tiềm năng để phát triển vượt bậc trong tương lai. Tuy nhiên, những rào cản, thách thức như sự cạnh tranh khốc liệt về giá cả với các nguồn năng lượng hóa thạch từ trước đến nay là không thể tránh khỏi. Chính vì vậy, một chính sách cần được đưa ra nhằm mục đích giúp năng lượng tái tạo có cơ hội cạnh tranh về giá , từ đó tăng nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng, tạo động lực phát triển, cải tiến công nghệ cho các nhà cung cấp năng lượng tái tạo. Một số lợi ích tiêu biểu mà biểu giá FiT hợp lí đã tạo ra trong thực tiễn có thể kể đến như:

Bảo vệ môi trường

Chính sách FiT thúc đẩy nhu cầu sử dụng năng lượng tái tạo, tăng thị phần năng lượng sạch, từ đó giảm thiểu lượng lớn khí CO2 phát thải giúp bảo vệ môi trường.

Tạo việc làm

Với cơ chế FiT hợp lí, ngành năng lượng tái tạo phát triển có thể tạo ra hàng ngàn việc làm cho các công nhân, giảm tình trạng thất nghiệp và tận dụng nguồn nhân lực nước nhà. Ví dụ tiêu biểu như ở Đức: ngành năng lượng tái tạo có 350.000 lao động, thì 60% trong số đó là kết quả trực tiếp của việc áp dụng giá FiT.

Đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia

Việc tăng cường sản xuất năng lượng tái tạo sẽ giúp giảm tải gánh nặng trên lưới năng lượng tổng của quốc gia, giảm sự phụ thuộc vào các nguồn nhiên liệu hóa thạch và góp phần quan trọng trong chiến lược đa dạng hóa các nguồn cung năng lượng về lâu về dài.

Tăng động lực cho các sáng tạo công nghệ

Một biểu giá FiT tốt tạo ra một môi trường tốt tạo động lực cho các nhà cung cấp công nghệ năng lượng tái tạo đầu tư vào cải tiến, sáng tạo, đổi mới trong lĩnh vực này.

Tạo điều kiện thị trường cho công nghệ năng lượng tái tạo

Giá thành của các nguồn điện từ năng lượng gió, điện mặt trời,.. đang có xu hướng giảm là minh chứng thực tế mạnh mẽ nhất cho sự phát triển của thị trường công nghệ năng lượng tái tạo. Với mức giá được điều chỉnh hợp lí, nhu cầu sử dụng tăng cao sẽ làm sôi động thị trường năng lượng tái tạo trong nước nhà và khu vực.

phat-trien-dien-mat-troi

Chuẩn bị cho việc lắp đặt hệ thống và các thiết bị năng lượng mặt trời 2021 ngay từ bây giờ

Với cơ chế giá FiT muôn vàn ưu đãi, trong khoảng thời gian chờ đợi chính sách FiT 3 thì việc đầu tư vào hệ thống và các thiết bị sử dụng năng lượng mặt trời là một sự lựa chọn sáng suốt. Với tất cả tiềm năngtính ứng dụng cao của năng lượng mặt trời, hãy liên hệ với QSD Solar để nhận hỗ trợ và tư vấn lắp đặt miễn phí về các thiết bị đèn năng lượng mặt trời 2021!

Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ với sứ mệnh mang nguồn năng lượng xanh đến hàng triệu mái nhà Việt!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0
YOUR CART
  • Không có sản phẩm trong giỏ hàng