Giải pháp xanh cho nông nghiệp với hệ thống bơm nước năng lượng mặt trời

Giải pháp xanh cho nông nghiệp với hệ thống bơm nước năng lượng mặt trời

Ngốn điện, cồng kềnh, đắt đỏ, phát thải nhiều khí CO2 – đó có phải là hình dung về hệ thống tưới tiêu truyền thống mà rất nhiều người đang suy nghĩ? Nhưng với sự phát triển của khoa học ngày nay, hệ thống bơm nước bằng năng lượng mặt trời xuất hiện cung cấp giải pháp xanh cho nông nghiệp, được ứng dụng nhiều trong thực tiễn tại các vùng miền Việt Nam, phát huy mạnh mẽ rõ ưu điểm vượt trội của nó.

giai-phap-xanh-cho-nong-nghiep

Trong guồng quay tăng trưởng kinh tế của tất cả các quốc gia trên thế giới, năng lượng luôn đóng vai trò quan trọng, đồng thời là động lực thúc đẩy sự phát triển của khoa học, kỹ thuật, công nghệ. Vì vậy, con người đã tìm đến nguồn năng lượng mặt trời – một ứng cử viên có sức tái tạo nhanh, thân thiện môi trường, có khả năng thay thế vĩnh viễn nhiên liệu hóa thạch trong tương lai để ứng dụng vào đa dạng các lĩnh vực trong cuộc sống, không chỉ trong công nghiệp, mà còn cả trong nông nghiệp.

“Nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống”

Câu tục ngữ đúc kết từ kinh nghiệm ngàn xưa về nông nghiệp được truyền qua bao thế hệ người Việt chưa bao giờ bị thời đại lãng quên. Nó đề cập đến 4 nhân tố thiết yếu mà nhà nông phải nằm lòng, đặc biệt là “nước”. Thời xưa có gánh, thì thời nay có máy. Dù là thời đại nào thì hệ thống tưới tiêu cũng luôn là mối quan tâm đối với nghề nông.

Ngốn điện, cồng kềnh, đắt đỏ, phát thải nhiều khí CO2 – đó có phải là hình dung về hệ thống tưới tiêu truyền thống mà rất nhiều người đang suy nghĩ? Nhưng với sự phát triển của khoa học ngày nay, hệ thống bơm nước bằng năng lượng mặt trời xuất hiện cung cấp giải pháp xanh cho nông nghiệp, được ứng dụng nhiều trong thực tiễn tại các vùng miền Việt Nam, phát huy mạnh mẽ rõ ưu điểm vượt trội của nó.

 

hệ-thống-bơm-nước-năng-lượng-mặt-trời

 

Máy bơm nước năng lượng mặt trời

Máy bơm nước năng lượng mặt trời khác biệt với máy bơm truyền thống ở việc sử dụng hoàn toàn điện từ các tấm pin năng lượng mặt trời chứ không phải dòng điện từ lưới. Vì vậy, hệ thống sẽ bao gồm máy bơm cơ bản, hệ điều khiển và giàn pin năng lượng hấp thụ quang năng, biến đổi thành điện năng, vận hành động cơ để đẩy nước từ dưới lòng đất lên mặt đất, thực hiện nhiệm vụ tưới tiêu, cung cấp nước cho nông sản.

Tham khảo: Tấm pin năng lượng mặt trời là gì? 

 

bơm-năng-lượng-mặt-trời

 

Bơm thường được phân loại dựa trên kiểu máy bơm (chìm/mặt đất) hoặc nguồn điện sử dụng (DC/AC):

  • Máy bơm chìm: Máy sẽ được thả xuống lỗ khoan mạch nước, giếng, bể và ngâm trong nước. Đầu hút của máy bơm nằm ở độ sâu khoản 10 mét.
  • Máy bơm trên mặt đất: Loại này đặt trên mặt đất và ngoài trời. Chúng được lắp đặt ở nơi có mực nước ngầm có độ sâu trong khoảng 10 mét đổ lại. Vì chúng nằm trên mặt đất nên rất dễ lắp đặt và bảo trì. Tuy nhiên, điểm yếu của chúng là không thích hợp cho mực nước ngầm sâu.
  • Bơm DC: Bơm hoạt động bằng dòng điện một chiều (DC) nên không cần kết hợp với biến tần năng lượng mặt trời (vì các tấm pin sản xuất ra dòng điện DC).
  • Bơm AC: Động cơ của loại máy này vận hành dựa trên dòng điện xoay chiều (AC), điều này đồng nghĩa là dòng điện DC mà các tấm pin sản xuất ra phải cần có biến tần để chuyển đổi thành dòng AC.

Ưu điểm của hệ thống bơm nước năng lượng mặt trời

Bảo vệ môi trường

Máy bơm truyền thống sử dụng nguồn điện lưới được tạo từ nhiên liệu hóa thạch và dầu diesel, cần quá trình đốt nhiên liệu tạo ra một lượng khí thải CO2 khổng lồ gây ô nhiễm môi trường và góp phần làm trầm trọng thêm hiệu ứng nhà kính. Truy nhiên, với dòng điện tạo ra từ quang năng, hệ thống bơm nước năng lượng mặt trời sử dụng 100% dòng điện xanh, chạy êm ái không gây ồn, vô cùng thân thiện với môi trường, không sử dụng dầu nhớt, các chất bôi trơn nên không cần lo lắng chất thải làm ô nhiễm nguồn nước xung quanh

bảo-vệ-môi-trường

Tiết kiệm chi phí và nhân lực

Sau khi hoàn thiện lắp đặt và đưa vào sử dụng, máy bơm năng lượng mặt trời sẽ sử dụng hoàn toàn điện năng được tạo ra từ ánh sáng, vì vậy, bạn sẽ không tốn một đồng chi phí tiền điện nào để cung cấp năng lượng vận hành hệ thống. Xét trong bài toán kinh tế, số tiền điện bạn tiết kiệm được cho cả một hệ thống bơm nước hàng tháng có thể giúp bạn nhanh chóng hoàn vốn phí đầu tư ban đầu trong một khoảng thời gian ngắn. Hơn nữa, hệ thống tự vận hành nên không cần thêm sức người, vô cùng tiện lợi.

tiet-kiem-chi-phi-nhan-su

Độ an toàn, tính ứng dụng cao

Cho máy bơm sử dụng năng lượng mặt trời nên tình trạng ngưng hoạt động vì sập cầu dao, mất điện, hay cháy nổ hoàn toàn không xảy ra. 

Thêm vào đó, máy bơm có thể ứng dụng được ở những vùng sâu cách xa điện lưới, đem lại giá trị sử dụng lớn cho người dân, doanh nghiệp, thúc đẩy sản xuất và làm cho cuộc sống sinh hoạt trở nên đơn giản, dễ chịu hơn.

Hiện nay, máy bơm năng lượng mặt trời thường được ứng dụng nhiều trong tưới tiêu nông nghiệp, chống hạn hạn, cung cấp nước cho sinh hoạt hoặc lắp đặt tại các hồ bơi kết hợp với hệ thống sưởi ấm bằng năng lượng mặt trời.

Tiểu kết

Có thể nói, sự ra đời của máy bơm năng lượng mặt trời đã cung cấp cho nông nghiệp một giải pháp xanh vô cùng hữu ích, tiết kiệm, hợp lý trong thời đại năng lượng từ nhiên liệu hóa thạch ngày càng thiếu hụt, đắt đỏ. Với hệ thống máy bơm này, lượng điện được cung cấp đều đặn, xuyên suốt đảm bảo tưới tiêu ổn định. Nước được bơm trực tiếp từ sông, suối, giếng hoặc dự trữ trong các hồ chứa để sẵn sàng cho việc tưới tiêu. Nếu khu vực dự trữ nước lớn, doanh nghiệp có thể kết hợp thêm điện mặt trời nổi.

Tham khảo: Điện mặt trời nổi – Xu thế mới của tương lai

Khi lắp đặt hệ thống máy bơm năng lượng mặt trời, người sử dụng vừa tiết kiệm được chi phí, trang trại có nguồn nước tưới dồi dào, ổn định, nông sản tăng năng suất đem lại thu nhập cao.

Bên cạnh đó, chủ đầu tư hệ thống máy bơm năng lượng mặt trời có thể tận dụng để hoàn thiện mô hình sản xuất nông nghiệp sạch, nhận được nhiều chính sách hỗ trợ phát triển của Nhà nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0
YOUR CART
  • Không có sản phẩm trong giỏ hàng