Cách tính số lượng pin mặt trời cần dùng

Cách tính số lượng pin mặt trời cần dùng

Sẽ thật lãng phí nếu bạn bỏ lỡ một trong những phương pháp sử dụng điện thoải mái với chi phí 0 đồng mỗi tháng bằng cách sử dụng năng lượng mặt trời. Tuy nhiên trước khi mua, bạn sẽ cần phải phác thảo ý tưởng sơ bộ về công suất và số lượng pin mặt trời (solar panel) mà bạn cần.

cách-tính-số-lượng-pin-mặt-trời-cần-dùng

Vật giá ngày càng tăng, chi phí cho mọi thứ đều dẫn trở nên đắt đỏ, vì vậy chủ đề “Làm thế nào để tiết kiệm A, B, C” luôn được mọi người quan tâm và tìm kiếm. Sẽ thật lãng phí nếu bạn bỏ lỡ một trong những phương pháp sử dụng điện thoải mái với chi phí 0 đồng mỗi tháng bằng cách sử dụng năng lượng mặt trời. 

Nếu bạn đang trong quá trình tìm hiểu cách mua các tấm pin mặt trời để lắp đặt trên mái nhà của mình thì có thể khẳng định rằng bạn đang đưa ra một quyết định rất đúng đắn. Sử dụng thiết bị năng lượng mặt trời là một giải pháp thông minh cung cấp năng lượng cho ngôi nhà và giảm chi phí hóa đơn tiền điện hàng năm chỉ với một lần đầu tư duy nhất. Hơn nữa, chúng còn thân thiện với môi trường và hầu như không cần bảo dưỡng.

Tuy nhiên trước khi mua, bạn sẽ cần phải phác thảo ý tưởng sơ bộ về công suất và số lượng pin mặt trời (solar panel) mà bạn cần. Ngoài ra, sẽ tốt hơn nếu bạn tham khảo ý kiến kỹ càng từ chuyên gia lắp đặt để có thể đưa ra lựa chọn đầu tư hợp lý, vừa vặn túi tiền mà lại hiệu quả. Trong bài viết này, QSD Solar sẽ liệt kê các tiêu chí cơ bản để bạn có thể tính toán số lượng tấm pin mặt trời đáp ứng đầy đủ nhu cầu của bản thân.

DỰ TRÙ NGÂN SÁCH

Nhìn chung, tính toán công suất tấm pin năng lượng mặt trời cần dùng cần dựa trên hai yếu tố: không gian lắp đặt và ngân sách – tức khả năng tài chính. Nếu diện tích lắp đặt trên mái nhà của bạn nhỏ thì lượng điện sản xuất ra thường sẽ bị giới hạn hơn so với các nhà có mái rộng. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể khai thác tiềm năng của không gian mái sẵn có bằng cách lắp đặt các tấm pin năng lượng mặt trời có mức giá cao hơn để tạo ra nhiều năng lượng hơn tính trên m2. Các hệ thống điện dân dụng trên 4kW sẽ cần một cuộc khảo sát bổ sung trước khi tiến hành, và điều này sẽ tốn thời gian và làm chậm quá trình lắp đặt. Nhưng đừng bỏ qua quá trình khảo sát này vì bạn sẽ có thể tối ưu được mức chi phí cho bản thân do mỗi một công trình thường sẽ phù hợp với một hệ thống riêng.

 

dự-trù-chi-phí-đầu-tư-năng-lượng-mặt-trời

 

NHU CẦU NĂNG LƯỢNG

Trước đầu tiên bạn cần thực hiện là cầm giấy bút, liệt kê tính toán xem ngôi nhà sử dụng bao nhiêu năng lượng bằng cách xem lại các hóa đơn điện của các tháng trước, sau đó tính khối năng lượng sử dụng trung bình trong một tháng. Nếu hóa đơn không hiển thị chi tiết mức năng lượng tiêu dùng trong 1 ngày thì bạn có thể tính cụ thể hơn và phân chia phù hợp. Nếu là hóa đơn tiền điện hàng tháng, hãy dùng phép tính chia cho 30. Hoặc nếu là hóa đơn tiền điện hàng năm, chia cho 365. Bạn sẽ có được kết quả tính theo đơn vị kilowatt giờ (kWh). Đây là lượng điện bạn sử dụng tại một thời điểm bất kì, nhân với tổng thời gian nguồn điện được sử dụng.

Ví dụ, nếu bạn chạy một bóng đèn 60W cả ngày, bạn sẽ sử dụng khoảng 1.440 watt hay 1,4kWh.

 

nhu-cầu-năng-lượng

 

ĐIỆN SỬ DỤNG TRONG MỘT NGÀY

Đặc điểm của tấm pin năng lượng mặt trời là không phải lúc nào chúng cũng hoạt động hết công suất do phụ thuộc vào một vài yếu tố ngoại cảnh, hay nói cách khác là chỉ hoạt động trong một khoảng thời gian cố định trong ngày. Vào những thời điểm khác như trời nhiều mây, hoặc các lý do khác như có bóng râm chắn nắng đột ngột, tấm pin sẽ không thể hoạt động ở mức năng suất cao nhất. Vì vậy, nhà sản xuất khuyến cáo nên để dôi mức công suất đầu vào thêm 25% khi tính toán năng lượng sử dụng hàng ngày. Điều này sẽ đảm bảo sự bù đắp kịp thời nếu có sự cố nào xảy ra.

 

điện-sử-dụng-trong-một-ngày

 

LƯỢNG ÁNH SÁNG THU NHẬN

Thông thường, giờ đỉnh điểm mặt trời chiếu sáng rơi vào quãng 9 giờ sáng đến 3 giờ chiều mỗi ngày (có thể thay đổi tùy vị trí địa lý của bạn). Một số khu vực sẽ có nhiều ánh sáng hơn những khu vực khác và sẽ có sự khác biệt giữa miền Bắc, Trung, Nam của Việt Nam hay đồng bằng so sánh với miền núi.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là các tấm pin sản xuất ra ít năng lượng hơn nếu bạn sống trong một khu vực ít nắng. Nó chỉ có nghĩa là bạn cần nhiều tấm pin hơn để công suất đầu ra được đầy đủ, ổn định. Bạn cần ước tính sơ bộ bằng cách chia lượng điện tính theo kWh sử dụng hàng ngày cho số giờ ánh sáng mặt trời cao điểm trong một ngày. Đây sẽ là thông tin hữu ích về khối điện bạn cần để quy đổi ra công suất cần thiết.

 

lượng-ánh-sáng-thu-nhận

 

SỐ LƯỢNG TẤM PIN

Giữa khả năng lưu trữ và hiệu suất của các tấm pin năng lượng mặt trời sẽ có sự khác biệt lớn. Nó được quy định bởi chất lượng tấm pin của mỗi hãng sản xuất. Các tấm pin năng lượng mặt trời thường có mức công suất đa dạng, trải đều từ 150W đến 345W trên một tấm. Điều này phụ thuộc vào kích thước của tấm pin và công nghệ tế bào để tạo ra các module. Tấm pin kích thước càng lớn, công suất càng cao. Ngược lại, tấm pin có kích thước nhỏ hơn đương nhiên sẽ có mức công suất khiêm tốn hơn.

Để tính toán số lượng tấm pin cần dùng, hãy chia mức sử dụng năng lượng hàng giờ của ngôi nhà cho công suất của các tấm pin. Bạn nên làm điều này để chọn lựa giữa tấm pin công suất thấp hay cao, vì bạn có thể lựa chọn được kích thước cũng như tính toán được công suất trên thực tế.

Sau khi tính toán, bạn sẽ có một con số cơ bản về lượng tấm pin cần để tạo ra điện đủ dùng cho ngôi nhà. Sau đó, hãy tham khảo tư vấn và nhờ chuyên gia lắp đặt đến khảo sát để xác định góc chiếu sáng hợp lý và vị trí đặt tấm pin.

số-lượng-tấm-pin

 

CHI PHÍ TẤM PIN TÍNH THEO M2 DIỆN TÍCH

Trên thực tế, rất khó để tính chi phí đầu tư năng lượng mặt trời theo mét vuông vì còn các yếu tố khác như kích thước, chủng loại, chất lượng,… ảnh hưởng đến chi phí tổng. Chi phí tổng thường sẽ bao gồm các hạng mục sau đây

  • Tấm pin năng lượng mặt trời
  • Chi phí lắp đặt
  • Linh phụ kiện đi kèm
  • Chế độ bảo hành

 

chi-phí-pin-tính-theo-diện-tích

Tiểu kết

Trên đây là một số tiêu chí hữu ích giúp bạn có được hình dung cơ bản về số lượng, công suất của của thiết bị/ tấm pin năng lượng mặt trời trước khi bắt tay vào đầu tư.

Hãy liên lạc với QSD Solar ngay trong hôm nay để nhận được sự tư vấn, giải đáp từ đội ngũ kỹ thuật chuyên môn cao của chúng tôi về các câu hỏi liên quan đến năng lượng mặt trời!

QSD Solar

Chúng tôi mang trong mình sứ mệnh đem ánh sáng đến khắp mọi miền Tổ Quốc

Tham khảo một số mẫu đèn TẠI ĐÂY

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0
YOUR CART
  • Không có sản phẩm trong giỏ hàng