Thúc đẩy phát triển du lịch xanh bền vững với điện năng lượng mặt trời

Thúc đẩy phát triển du lịch xanh bền vững với điện năng lượng mặt trời

Du lịch xanh đang dần trở thành một hướng đi mới bền vững cho ngành du lịch Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung. Trong đó, điện năng lượng mặt trời là một chìa khóa quan trọng trong quá trình thúc đẩy quá trình phát triển của du lịch xanh.

du-lịch-xanh-năng-lượng-mặt-trời

Mô hình du lịch xanh năng lượng mặt trời thu hút khách du lịch

Hiện nay, trước tình hình biến đổi khí hậu toàn cầu, vấn đề môi trường ngày càng trở nên cấp thiết và nhận được sự quan tâm từ nhiều quốc gia trên thế giới. Ngay cả trong ngành du lịch, nhu cầu của khách du lịch cũng chuyển hướng đến các mô hình thân thiện với môi trường. 

Mô-hình-du-lịch-xanh-năng-lượng-mặt-trời-thu-hút-khách-du-lịch

(Du lịch xanh trải nghiệm song song bảo tồn thiên nhiên, văn hóa)

Theo kết quả của một số khảo sát, phần lớn khách du lịch có nhu cầu về du lịch bền vững sẽ ưu tiên chọn lựa đặt phòng tại các cơ sở lưu trú xanh. Đây là những địa điểm được bao phủ bởi các mảng xanh tự nhiên và cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, sử dụng điện năng lượng mặt trời cũng như các sản phẩm, dịch vụ thân thiện với môi trường.

Có đến 52% du khách sẵn sàng chuyển sang sử dụng các phương tiện di chuyển không phát thải khí để bảo vệ môi trường như đi bộ, đạp xe, sử dụng xe chạy bằng năng lượng mặt trời. Đồng thời có đến 68% du khách mong muốn chi tiêu du lịch giúp ích cho cộng đồng địa phương, và 65% số người tham gia khảo sát sẵn lòng chi thêm tối thiểu 5% để hạn chế các tác động của môi trường bằng nhiều hình thức khác nhau như mua túi đựng giấy thay vì bao nhựa nilon. Chính vì vậy, dù phí dịch vụ ở những khách sạn xanh “nhỉnh” hơn so với các khách sạn khác cùng hạng, nhiều khách du lịch châu Âu vẫn ưu tiên lựa chọn mô hình này hơn.

khách-sạn-du-lịch-xanh-độc-đáo

(Khách sạn xanh siêu độc đáo)

Nhiều nghiên cứu tại Việt Nam cũng cho ra kết quả tương tự: khách du lịch quốc tế đến Việt Nam có xu hướng chọn cơ sở lưu trú và các dịch vụ, hàng hóa thân thiện với môi trường, có nhãn sinh thái, đặc biệt là du khách từ châu Âu, Bắc Mỹ, Nhật Bản, Thái Lan. Có thể thấy được rằng, trong các tour du lịch, hơn một nửa khách hàng đều sẵn sàng chi trả thêm cho các đơn vị du lịch mang lại lợi ích môi trường thiết thực cho cộng đồng địa phương cũng như các hoạt động bảo tồn thiên nhiên.

du-lịch-xanh-việt-nam

(Một vị khách nước ngoài vô cùng thích thú với hoạt động trải nghiệm du lịch xanh tại Việt Nam)

Chính vì thế, cũng như nhiều quốc gia trên thế giới, Việt Nam đang chú trọng phát triển du lịch xanh bền vững. Theo chiến lược phát triển du lịch ở nước ta đến năm 2030: “Phát triển du lịch bền vững và bao trùm, trên nền tảng tăng trưởng xanh, tối đa hóa sự đóng góp của du lịch cho các mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc; quản lý, sử dụng hiệu quả tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường và đa dạng sinh học, chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu, bảo đảm quốc phòng, an ninh.” (Trích Quyết định số 147/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ Phê duyệt chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2030).

du-lịch-xanh-việt-nam

(Du khách ngày càng ưa chuộng các mô hình du lịch xanh)

Vai trò của điện mặt trời trong phát triển du lịch xanh

Du lịch xanh là hướng phát triển bền vững dựa trên nền tảng khai thác các nguồn tài nguyên một cách hợp lý và hiệu quả, chú trọng vấn đề bảo vệ môi trường, bảo vệ sự đa dạng sinh học trong quá trình phát triển, giảm thiểu lượng khí phát thải nhà kính, thích ứng với biến đổi khí hậu song song với việc giữ gìn, phát huy các giá trị di sản thiên nhiên, văn hóa của quốc gia.

Hiện nay, nhiều quốc gia trên thế giới đã sớm đón đầu làn sóng du lịch bền vững bằng cách đưa ra các chính sách và hành động cụ thể, trong đó nổi bật là các chính sách hỗ trợ cho ngành năng lượng tái tạo quốc dân, đặc biệt là điện năng lượng mặt trời để phục vụ cho quá trình đa dạng hóa các nguồn cung năng lượng và giảm sự phụ thuộc vào các nguồn nhiên liệu hóa thạch truyền thống.

Một ví dụ điển hình cho mô hình khu du lịch kết hợp với năng lượng tái tạo là đảo Maldives tại Ấn Độ Dương. Tại quốc đảo này, phần lớn các khu nghỉ dưỡng đều lắp đặt các hệ thống lọc nước biển thành nước ngọt và hệ thống hứng, thu gom nước mưa sử dụng điện năng lượng mặt trời. Costa Rica ở Nam Mỹ cũng đang nỗ lực tiến tới mục tiêu là quốc gia đầu tiên có lượng carbon trung hòa vào năm 2020. Hiện trong nước đã có đến 93% điện từ nguồn năng lượng tái tạo, 30% lãnh thổ quốc gia được bảo tồn cho thấy được nỗ lực tuyệt vời của Chính phủ và người dân. Với các khu nghỉ dưỡng siêu xanh, đây là điểm dừng chân thu hút rất nhiều khách du lịch trong và ngoài nước với nhiều hoạt động gắn kết thiên nhiên và bảo vệ môi trường.

 

du-lịch-năng-lượng-mặt-trời-đảo-thiên-đường-maldives

(Đảo thiên đường Maldives sử dụng năng lượng mặt trời kết hợp du lịch)

Quyết định số 147/QĐ-TTG Phê duyệt chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2030 nhấn mạnh: “Khuyến khích các cơ sở dịch vụ du lịch sử dụng năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, sản phẩm tái chế, tái sử dụng, ứng dụng công nghệ sạch để hạn chế ô nhiễm môi trường và giảm thiểu phát thải khí nhà kính” cho thấy quyết tâm phát triển điện năng lượng mặt trời để tạo cơ sở phát triển du lịch xanh tại Việt Nam.

 

Resort-5-sao-sử-dụng-100%-điện-năng-lượng-mặt-trời

(Resort 5 sao sử dụng 100% điện năng lượng mặt trời)

Các cơ sở dịch vụ lưu trú sẽ nhận được rất nhiều lợi ích thiết thực từ việc lắp đặt điện năng lượng mặt trời. Đối với các khu resort, nghỉ dưỡng, du lịch, khách sạn, hệ thống điện là yếu tố quan trọng để cung cấp năng lượng vận hành cho các thiết bị chiếu sáng, sưởi ấm, điều hòa, tủ lạnh, nước nóng,… tốn rất nhiều chi phí điện hàng tháng. Vì vậy khi sử dụng điện mặt trời, chủ đầu tư có thể tiết kiệm hiệu quả một khoản lớn nhờ cơ chế hoạt động biến đổi quang năng thành điện năng, sản xuất điện tại chỗ giúp giảm tải áp lực lên lưới điện quốc gia. Đặc biệt vào những khung giờ cao điểm sẽ rất dễ xảy ra tình trạng thiếu điện và quá tải hệ thống nếu không có đủ nguồn cung bền ngay từ ban đầu.

Hơn nữa, hệ thống năng lượng mặt trời đặc biệt phù hợp lắp đặt ở các khu du lịch, nghỉ dưỡng, thắng cảnh cách xa lưới điện tổng hay những khu vực đang trên đà khai thác mạnh về du lịch nhưng hệ thống cơ sở hạ tầng điện chưa theo kịp tốc độ tăng trưởng. Thêm vào đó, việc chung tay sử dụng năng lượng sạch góp phần tạo dựng thương hiệu và hình ảnh thân thiện với môi trường, tăng thiện cảm của khách du lịch quốc tế, nhất là những du khách văn minh và có mức chi tiêu cao, mang lại giá trị lâu dài cho cả ngành du lịch.

 

Xe điện năng lượng mặt trời trong khu đô thị Ecopark

(Xe du lịch điện năng lượng mặt trời)

Hiện nay, Việt Nam đang là điểm đến hấp dẫn hàng đầu khu vực Đông Nam Á với những bước tăng trưởng mạnh mẽ trong ngành du lịch. Có thể nói sử dụng năng lượng điện mặt trời nói riêng, các nguồn năng lượng tái tạo nói chung không chỉ mang lại lợi ích cho các nhà đầu tư mà còn góp phần thúc đẩy ngành du lịch nước nhà phát triển mạnh mẽ trong tương lai, đặc biệt hồi sinh lại những tổn thất mà ngành du lịch đã phải gánh chịu do dịch bệnh Covid trong quãng thời gian 2 năm vừa qua.

Đọc thêm: Điện năng lượng mặt trời tại Việt Nam – Tiềm năng và thách thức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0
YOUR CART
  • Không có sản phẩm trong giỏ hàng